4 cách pha cà phê phổ biến nhất trên toàn thế giới
Mang trong mình vị đắng đặc trưng, cà phê thế mà lại trở thành thức uống được yêu thích nhất hiện nay. Mặc dù rất nhiều người khi mới thưởng thức cà phê lần đầu đa số đều cảm thấy thức uống này không dễ uống, nhưng khi đã uống quen rồi thì lại rất nghiền và khó dứt.
Nếu như thời ngày xưa - thời đại mà thông tin chưa phổ biến như bây giờ, người ta chỉ biết 1-2 cách pha cà phê thì ngày nay đã có rất nhiều phương pháp pha cà phê được phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới. Cùng Uniblend tìm hiểu xem có những cách pha cà phê nào và đặc điểm của từng cách pha nhé!
1. Cách pha cà phê phổ biến: Pha phin - Việt Nam
Tại Việt Nam, có thể nói cách pha phin là cách pha cà phê phổ biến nhất. Cách pha này vô cùng đơn giản với dụng cụ pha chế chỉ gồm một chiếc cốc và một chiếc phin để ở phía bên trên.
Khi pha cà phê phin, người dùng sẽ để bột cà phê đã được xay sẵn lên chiếc phin và đổ nước nóng từ từ lên. Nhờ vào cấu tạo của chiếc phin mà dung dịch cà phê nguyên chất sẽ chảy nhỏ giọt xuống dưới cốc. Khi nào cà phê không nhỏ giọt nữa là bạn đã hoàn thành xong cách pha này và có thể thưởng thức ngay lập tức hoặc pha thêm đường, sữa, đá tùy vào khẩu vị.
Cà phê được pha theo cách pha phin thường mang hương vị đậm đà, phù hợp với khẩu vị cà phê của người Việt Nam nên đây cũng là cách pha cà phê phổ biến nhất tại đất nước mình.
2. Cách pha cà phê phổ biến: Pha bằng máy - Ý
Pha bằng máy là phương pháp pha cà phê rất phổ biến tại các quán cà phê hiện đại ngày nay. Người ta sẽ sử dụng một chiếc máy pha cà phê thông dụng (Espresso Machine) cho hơi nước nóng ép cà phê đã được rang xay sắn với áp suất 9-10 atmosphere. Trong chưa đến 30 giây là người pha chế đã có ngay 1-2 shot espresso đậm đà rồi.
Phương pháp pha bằng máy này có xuất xứ từ Italia. Người ta gọi chung Espresso cho loại cà phê được tạo ra từ phương pháp pha bằng áp suất. Từ Espresso trong tiếng Ý nghĩa là "đã được ép ra", ý chỉ loại cà phê được tạo ra bằng phương pháp ép.
Cà phê Espresso thường có lớp bọt khí màu vàng óng ở trên bề mặt, bên dưới là dung dịch cà phê màu đen. Tùy vào các bước pha chế tiếp theo mà từ Espresso người ta có thể pha chế thành các loại café khác như Latte, Cappuccino, Americano,…
Với ưu điểm pha chế nhanh, hương vị dễ uống và dễ pha chế thành nhiều loại đồ uống khác, cà phê Espresso cùng phương pháp pha cà phê bằng máy đang được xem là loại cà phê và phương pháp pha phổ biến nhất trên toàn thế giới.
3. Cách pha cà phê phổ biến: Pour Over - Đức
Phương pháp Pour Over là phương pháp pha cà phê mà người pha chế sẽ rót nước chảy qua cà phê bột, cà phê được chiết xuất ra và chảy xuống dụng cụ đựng. Với phương pháp này, người ta sử dụng một dụng cụ nhỏ để giữ bột cà phê ở lại trong quá trình chiết xuất, thường dụng cụ này sẽ là phễu V60, phễu Kalita, bình Chemex,… Tuy nhiên, phễu V60 được sử dụng phổ biến nhất khi người dùng pha cà phê theo phương pháp Pour Over.
Pour Over được sáng chế bởi một phụ nữ người Đức tên là Melitta vào những năm 1908. Phương pháp này được nghĩ ra khi bà đã xé một tờ giấy từ quyển vở của con trai và để dưới đáy một chiếc nồi được đục lỗ rồi dùng nước rót qua phần cà phê phía trên. Bã cà phê được giữ lại ở lớp giấy, phần dung dịch cà phê được lọc qua và chảy xuống một chiếc cốc bên dưới.
Cà phê được pha theo phương pháp này đỡ đắng hơn, có vị thanh hơn và dễ uống hơn kể cả với những người không quen uống cà phê. Phương pháp pha cà phê bằng giấy lọc này sau đó đã được phổ biến rộng rãi và được gọi với cái tên Pour Over. Ngày nay, phương pháp này được sử dụng phổ biến ở các quán cà phê hiện đại và rất được yêu thích tại các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản,…
4. Cách pha cà phê phổ biến: French Press - Pháp
French Press là phương pháp pha cà phê sử dụng dụng cụ pha chế theo phương thức ngâm lọc. Nghãi là bột cà phê được ngâm hoàn toàn trong nước trong 1 khoảng thời gian nhất định, khi qua thời gian đó cà phê sẽ được lọc qua 1 lớp màng lọc để giữ lại bả và chiết xuất lấy dung dịch cà phê. Dụng cụ để ngâm lọc và pha chế cà phê này được gọi là bình French Press và có xuất xứ từ Pháp.
Bình pha French Press đa số đều có cấu trúc như nhau:
- 1 nắp đậy có thanh kết nối pittong
- 1 thân bình hình trụ tròn, đa số làm từ thủy tinh chịu nhiệt
- 1 pittong với đầu lọc hình tròn làm từ thép không gỉ và có cấu trúc lưới
Khi sử dụng phương pháp pha French Press, người ta hòa nước nóng với bột cà phê ở trong bình từ 3-4 phút, nén pittong để đè bã cà phê xuống dưới và rót cà phê ra cốc là kết thúc quy trình pha.
Phương pháp French Press rất phổ biến ở châu Âu và Mỹ bên cạnh phương pháp pha bằng máy Espresso vì người ta tin rằng cà phê pha bằng phương pháp French Press sẽ mang lại hương vị thơm ngon và trọn vẹn nhất.
Hy vọng những thông tin Uniblend cung cấp hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Uniblend về chủ đề F&B nhé!
-----------------
Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada.
- Hotline: 19009207 - 0985.357.833
- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
-------------
UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 19009207 - 0985.357.833
3. Website: uniblend.vn - univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn