Bột Frappe là gì? Tại sao công thức đá xay thường có bột Frappe?

27/04/2024 02:12

Dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng bột frappe đã nhanh chóng trở thành nguyên liệu pha chế được "thần thánh hóa" nhất. Người ta đồn rằng bột frappe chính là bí kíp giúp những ly đồ uống đá xay của Starbucks ngon tuyệt vời, và rằng nếu quán của mình cũng dùng loại nguyên liệu này thì ly đồ uống sẽ ngon chẳng kém.

Những lời đồn về nguyên liệu này thực hư như thế nào? Cùng Uniblend tìm hiểu thông qua bài viết chủ đề “Bột Frappe là gì? Tại sao công thức đá xay thường có bột Frappe?” nhé!

1. Bột Frappe là gì? Công dụng của bột Frappe trong pha chế

Bột Frappe (hay còn gọi là bột mix, bột nền) là nguyên liệu pha chế được sử dụng khi pha chế các loại đồ uống đá xay, sinh tố,… với mục đích giúp đồ uống sánh hơn, ổn định mùi vị, không bị phân tầng và giữ cho đá lâu tan hơn.

Bột Frappe có nguồn gốc từ nước ngoài, chính vì thế loại nguyên liệu này có giá thành cao hơn so với nhiều loại nguyên liệu khác. Thành phần chính của bột Frappe bao gồm bột sữa, đường, chất định hình, hương liệu tùy loại,…

Bột Frappe từ lâu đã không thể thiếu khi pha chế đồ uống đá xay

2. Tại sao công thức đá xay thường có bột Frappe?

2.1. Bột Frappe giúp đồ uống sánh mịn hơn

Đa số các loại đồ uống đá xay, sinh tố hiện nay đều được tạo nên từ các thành phần chính gồm có sữa tươi, syrup, đá…. Tuy nhiên, nếu chỉ được tạo nên từ những nguyên liệu này thì ly đồ uống sẽ không thể sánh lại và sẽ chỉ ở dạng lỏng như những ly trà sữa, trà trái cây,… Chính vì thế, người ta cần thêm nguyên liệu tạo độ sánh vào trong công thức để đảm bảo đồ uống có độ sánh mịn, thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Có 3 nguyên liệu giúp tạo độ sánh trong đồ uống là bột béo Non-dairy creamer, sữa béo Rich’s và bột Frappe. Trong đó, bột Frappe khá tiện sử dụng vì là dạng bột, dễ bảo quản hơn dạng sữa, đồng thời còn thêm nhiều tác dụng khác nhữa. Vì thế nên bột Frappe rất được yêu thích và thường có mặt ở nhiều công thức đồ uống đá xay tại các quán cà phê, trà sữa,…

Bột Frappe giúp đồ uống đá xay sánh mịn hơn

2.2. Bột Frappe giúp đồ uống giữ nguyên được mùi vị cần thiết

Đa số các loại đồ uống đá xay, smoothies,… công thức đều có chứa sữa tươi, nếu bột Frappe có mùi sữa bột thì sẽ gây ảnh hưởng đến tổng thể mùi vị của ly đồ uống. Chính vì thế, người ta đã bổ sung sữa hoàn nguyên trong công thức bột Frappe để đảm bảo khi xay cùng với sữa tươi vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của sữa tươi.

Ngoài ra, để đồ uống có thể bật lên được mùi hương như mong muốn của người pha chế, các nhà sản xuất bột Frappe đã sản xuất ra 2 dòng bột Frappe (bột Mix) phục vụ cho mục đích khác nhau là Mix Vanilla và Mix Smoothies.

Nếu như với Mix Vanilla, mùi vani của bột Mix sẽ hòa quyện cùng với các mùi syrup mạnh như hạnh nhân, cookie, bạc hà,… tăng thêm mùi vani và khiến cho người thưởng thức không còn ngửi thấy mùi tính chất mạnh của syrup nữa.

Còn đối với một số loại syrup trái cây mùi nhẹ, Mix Smoothies là loại bột Mix không gây lấn át mùi trái cây, giúp khách hàng có thể thưởng thức hương vị trọn vẹn của ly smoothies.

Sử dụng bột Frappe giúp đồ uống đá xay có mùi vị ổn định hơn

2.3. Đồ uống không bị phân tầng khi có bột Frappe

Hiện nay thời gian khách hàng ngồi tại quán cà phê trung bình khoảng 1 tiếng đồng hồ. Mọi người hoặc vừa tám chuyện vừa uống nước, hoặc vừa làm việc vừa thưởng thức ly đồ uống, họ sẽ không uống một hơi hết cả ly nước. Chính vì thế, việc giữ cho ly đồ uống ice-blended, smoothies của khách hàng luôn ở trạng thái tốt, không phân tầng, giữ nguyên được mùi vị trong khoảng thời gian đó sẽ gây ấn tượng với khách hàng và tạo ra trải nghiệm tốt hơn.

So với 2 chất tạo sánh khác là bột béo Non-diary creamer và sữa béo Rich's, bột Mix có thêm công dụng giúp đồ uống không bị phân tầng. Trong khoảng thời gian từ sau khi pha chế xong đến trong vòng 45 phút, đồ uống vẫn giữ được cấu trúc và hương vị như ban đầu, khách hàng sẽ có nhiều thời gian nhâm nhi và thưởng thức ly đồ uống của bạn.

Các chuyên gia lý giải rằng, sở dĩ bột Frappe làm được điều này là do trong bột Frappe có các loại Gum, giúp tạo liên kết giả giữa các dung dịch khó hòa quyện với nhau, các liên kết giả này giúp cho đồ uống không bị phân tầng, giữ cho vẻ ngoài và chất lượng ly đồ uống luôn ở trạng thái tốt.

Bột Frappe giúp đồ uống đá xay không bị phần tầng

Có thể nói, với bột Frappe, ly đồ uống đá xay trở nên hoàn hảo hơn cả về hương vị và vẻ ngoài. Dễ hiểu khi ngày nay hầu hết các quán cafe đều sử dụng bột Frappe như một nguyên liệu không thể thiếu khi pha chế đồ uống đá xay.

Nếu bạn thấy thông tin của Uniblend mang lại hữu ích đối với bạn thì hãy chia sẻ để bài viết được lan tỏa đến càng nhiều người hơn!

-----------------

Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada. 

- Hotline: 19009207 - 0985.357.833

- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam

- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store

- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q

------------- 

UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế

1. Địa chỉ: 

- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

2. Hotline: 19009207 - 0985.357.833

3. Website: uniblend.vn  - univietnam.vn

4. Email: info@univietnam.com.vn

BÌNH LUẬN CỦA BẠN