Cách xây dựng menu quán cafe đa dạng, hiệu quả và mang lại lợi nhuận
Menu quán cafe là một trong những điểm khiến khách hàng nhớ tới quán của bạn. Tưởng chừng đơn giản nhưng một menu hấp dẫn, đa dạng đôi khi lại là lý do chủ yếu khiến khách hàng quay trở lại, giúp bạn xây dựng được tập khách hàng trung thành, ổn định doanh thu.
Vậy làm thế nào để có thể xây dựng được một menu quán café thật đa dạng, hiệu quả và mang lại lợi nhuận ngay cho quán của mình? Cùng đọc bài viết dưới đây của Uniblend để biết chi tiết hơn nhé!
Cách xây dựng menu quán cafe đa dạng, hiệu quả và mang lại lợi nhuận
1. Khảo sát địa điểm và phân tích khách hàng mục tiêu
Để có thể xây dựng được menu hiệu quả, bạn phải khảo sát địa điểm quán café và phân tích khách hàng mục tiêu trước để đoán được phần nào thói quen sử dụng đồ uống của họ.
Ví dụ như: Khu vực bạn mở quán là khu vực như thế nào? Xung quanh có nhiều trường học, văn phòng công sở, hay là khu đô thị cao cấp?
Từ đó bạn cần xác định được đối tượng khách hàng bạn muốn hướng tới là ai, sau đó phân tích hành vi phân tích hành vi, thói quen sử dụng đồ uống của họ. Chẳng hạn như:
- Đối tượng khách hàng là học sinh: Tệp khách hàng này yêu thích trà sữa, trà chanh, trà đào, đồ uống đá xay...không quá yêu thích cà phê. Nên xây dựng menu với các đồ uống trà sữa, trà trái cây là chủ yếu, không cần tập trung vào các món liên quan đến cà phê.
- Đối tượng khách hàng là dân văn phòng, người đi làm: Đồ uống thường dùng là cafe, trà sữa, các thức uống hoa quả tốt cho sức khỏe như sinh tố, nước ép.
- Đối tượng khách hàng là người ngoại quốc: Ví dụ nếu như quán của bạn mở gần khu vực người Hàn Quốc sinh sống thì bạn có thể căn cứ vào thói quen gọi đồ uống của họ để phát triển menu. Người Hàn Quốc thích uống café, nên tập trung chính vào các món café như café phin, café pha máy,… Có thể thêm các món khác như trà trái cây, nước ép, sinh tố,… cho đa dạng.
Để có thể xây dựng được menu hiệu quả, cần khảo sát địa điểm quán café và phân tích khách hàng mục tiêu trước
2. Phân tích thị trường và thử đưa một số món hot vào trong menu quán café của bạn
Việc đưa vào menu quán của mình một số loại đồ uống hot sẽ khiến cho loại đồ uống đó nhanh chóng nhận được sự đón nhận của khách mới, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Liệu nó có phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn không?
- Loại đồ uống đó sẽ được khách hàng yêu thích lâu dài hay chỉ trong thời gian ngắn?
- Nguyên liệu của món đồ uống đó có được đảm bảo ổn định?
- Quán cafe của bạn có thể pha chế món đồ uống đó khác biệt so với đối thủ được không? Nó có ngon hơn, rẻ hơn hay có điểm gì độc đáo hơn không?
Ngoài ra cũng cần lưu ý cả khẩu vị vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ có những khẩu vị khác nhau, bạn nên tìm hiểu để thiết kế menu phù hợp nhất cho quán của. Ví dụ như: khí hậu miền Nam nắng nóng và độ ẩm cao khiến cho cơ thể mệt mỏi, không thoát được mồ hôi nên các món ăn hoặc đồ uống cần ngọt hơn một chút để bổ sung năng lượng.
Và quan trọng nhất là đừng quên khảo sát đối thủ của bạn. Hãy thử đi một vòng các quán cà phê, trà sữa xung quanh đó và đưa ra câu trả lời cho một số câu hỏi như sau:
- Khu vực bạn mở quán có bao nhiêu quán cafe? Có mấy quán cùng tập khách hàng mục tiêu của bạn?
- Menu của họ có những loại nào? Món nào là món nổi bật của quán? Bạn có thể làm món đó ngon hơn đối thủ không?
- Cạnh tranh trên bảng menu thì nguồn lực của bạn cho phép bạn cạnh tranh về giá, về hương vị hay về số lượng, về sự phong phú đồ uống?
Càng phân tích kỹ bao nhiêu thì đến khi mở quán bạn sẽ càng tránh được nhiều rủi ro.
Khẩu vị mỗi vùng miền khác nhau, chính vì thế khi đưa đồ uống vào menu bạn cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp
3. Lên menu và pha chế thử
Sau khi đã phân tích qua bước trên, bạn hãy lên thử 1 menu sao cho phù hợp nhất với quán của bạn. Đồng thời tiến hành pha chế đủ các đồ uống trong menu và tính toán xem thời gian hoàn thành mỗi loại đồ uưống là bao lâu và công thức pha chế đã phù hợp để tạo ra đồ uống đúng với hương vị mà bạn mong muốn hay chưa? Việc chạy thử menu sẽ giúp bạn cùng nhân viên có thể phục vụ khách hàng hiệu quả hơn.
4. Thường xuyên theo dõi, điều chỉnh menu quán café
Sau khi bạn đã ưng ý với bảng menu của quán, bạn hãy thu thập thêm ý kiến của khách hàng khi họ tới quán của bạn để chắc chắn rằng bạn đã có cho mình một bảng menu phù hợp nhất. Bạn cũng cần cải tiến, thay đổi menu sao cho phù hợp qua từng mùa cũng như phù hợp với tình hình kinh doanh của quán.
5. Thiết kế menu đẹp mắt, thử đặt tên đồ uống "lạ"
Hãy thiết kế menu thật đẹp và hấp dẫn. Bạn cũng có thể thửu đặt tên đồ uống với những cái tên lạ lạ, ít đụng hàng. Ví dụ như thương hiệu Phê La đã có một số món đồ uống với cái tên sáng tạo như Gấm, Tấm, Lang Biang, Đà Lạt,… đã gây nên rất nhiều ấn tượng cho thực khách, mặc dù thật ra bản chất của các loại đồ uống đó vẫn chỉ là trà, trà sữa, cà phê như các quán khác.
Ngoài ra, bạn nhớ thêm chú thích thành phần chính của đồ uống vào menu để khách hàng có thể biết được đồ uống đó có nguyên liệu nào không phù hợp với khẩu vị của họ hay không. Điều này sẽ giúp khách hàng ấn tượng với quán của bạn hơn đấy!
Sau khi lên được menu, đừng quên pha chế thử và điều chỉnh đồ uống sao cho phù hợp
Hy vọng thông qua bài viết này của Uniblend, bạn đã có thể xây dựng được menu phù hợp cho quán café của mình. Chúc các bạn có được những bảng menu thật ưng ý và luôn đông khách nhé!
-----------------
Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada.
- Hotline: 19009207 - CSKH: 0976.044.324
- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
-------------
UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207 - CSKH: 0976.044.324
3. Website: uniblend.vn - univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn