Cam và những tips giúp pha chế nước ép cam ngọt lành

13/06/2023 06:31

Cam và những tips giúp pha chế nước ép cam ngọt lành

Giàu vitamin và có vị ngọt dịu, không bị chua gắt, Cam được xem như loại trái cây của mọi nhà, dành cho mọi đối tượng. Nước cam cũng trở thành loại nước ép được yêu thích bậc nhất, gần như luôn có mặt trong menu của hầu hết các quán cà phê, nước giải khát. 

Không khó để pha chế nước cam, tuy nhiên pha nước cam như thế nào ngon và nhanh chóng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Uniblend sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ về nguyên liệu Cam và một số tips giúp pha chế nước ép cam ngọt lành!

🍊 1. Cách chọn cam ngon mọng nước

a. Hình dáng:

- Chọn những quả có hình dáng tròn đều, ngay ngắn, không bên to, bên nhỏ, núm tươi. 

- Vỏ cam tươi, không quá sần sùi, còn cuống lá, phía xung quanh cuống dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh.

b. Màu sắc:

- Chọn những quả có màu sắc tươi sáng bóng, màu xanh sáng bóng, ở phần đáy cam hơi ngả vàng. 

- Nếu màu xanh vượt quá nửa bề mặt quả thì không nên chọn vì đây là loại quả bị hái sớm. 

- Tránh chọn mua những quả chín vàng đều cả quả thường là do chín ép chứ không phải chín tự nhiên. 

- Không chọn các loại quả có màu vàng, mất cuống vì quả có thể bị sâu bệnh từ bên trong. 

- Những quả cam có màu vàng chóe một bên mặt, màu sắc không đều cũng không nên chọn vì khi ăn sẽ có vị chua, vỏ dày, múi cam dễ bị khô, sượng, ít nước.

c. Trọng lượng: 

- Nên chọn những quả cam có kích thước vừa phải, cầm nặng tay.

- Tránh chọn những quả mà khi cầm quả trên tay thấy nhẹ, vì những quả như thế này thường là quả ít nước, xốp, khô, không ngọt.

🍊 2. Cách bảo quản cam luôn được tươi, sạch

Để đảm bảo cam được tươi ngon trong suốt quá trình bảo quản, khi mới mua cam về bạn nên rửa sạch dưới vòi nước, dùng khăn mềm lau khô, sau đó gói kín trong túi ni lông và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cam sẽ giữ được nguyên độ tươi và hương vị thơm ngon trong khoảng 2 - 3 tuần.

Các bạn cũng có thể sử dụng muối hoặc baking soda để gia tăng độ tươi, sạch khi bảo quản cam:

- Với muối, các bạn có thể pha thêm chút muối khi rửa cam lúc mới mua. Muối sẽ giúp rửa sạch các chất bẩn, hóa chất còn bám lại trên vỏ cam, giúp cam được sạch sẽ và tươi mới hơn.

- Với baking soda, cam sau khi được rửa sạch các bạn pha loãng baking soda vào trong nước rồi cho cam vào ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó để cam thật ráo nước, cho vào túi nilon bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản cam được tươi ngon trong khoảng 1 tháng.

🍊 3. Những tips giúp pha chế nước ép cam ngọt lành

Để có được ly nước ép cam ngon lành, các bạn cần thực hiện chọn nguyên liệu tươi ngon và bảo quản những trái cam thật tốt trước khi đưa nó vào pha chế. Thêm vào đó, các bạn có thể sử dụng một số loại thiết bị pha chế như máy ép cam để giúp pha chế nhanh chóng, sạch sẽ và đơn giản hơn.

Bạn nên trang bị một chiếc máy ép cam chuyên dụng, chạy bằng điện với khả năng ép cam mạnh mẽ, lọc sẵn hạt để tiết kiệm thời gian khi pha chế. Nước cam sử dụng máy vắt cam cũng sẽ hạn chế được vị đắng từ vỏ quả cam lẫn vào trong ly nước. 

Ngoài ra, nước ép cam cũng phù hợp để mix cùng với những loại nước ép khác để tạo nên ly nước ép mix thơm ngon lạ miệng. Một số loại nước ép cam mix ngon mà bạn có thể tham khảo như:

  • Nước ép cam dứa

  • Nước ép cam cà rốt

  • Nước ép cam táo

Tham khảo công thức Nước ép táo đỏ cam cà rốt: https://youtube.com/shorts/PxMEwyEjUAI

Hy vọng những thông tin về Cam và những tips pha chế nước ép cam sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại trái cây này và có thể dễ dàng có được ly nước ép cam ưng ý. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Uniblend về chủ đề F&B nhé!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN