Mojito là gì? Gợi ý 3 công thức pha chế mojito ngon mắt - ngon miệng!

01/04/2024 02:45

Biến hóa những nguyên liệu dễ tìm với cách pha chế mới lạ, Mojito tại những mô hình đồ uống khác nhau sẽ có chút khác nhau. Nếu như tại các quán bar, pub, bartender sẽ sử dụng rượu Rhum thì tại các quán cà phê, barista sẽ chỉ sử dụng soda để pha Mojito.

Trong bài viết này, Uniblend sẽ cùng bạn tìm hiểu mojito là gìgợi ý 3 công thức pha chế mojito ngon mắt - ngon miệng cho bạn.

I. Mojito là gì?

Mojito là một loại cocktail có xuất xứ từ Cuba. Thức uống này được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường hoặc trái cây, mùi thơm tươi mát của lá bạc hà và chút cay nồng từ rượu Rhum. Khi về đến Việt Nam, Mojito vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có, tuy nhiên với một số mô hình kinh doanh đồ uống không cồn, người ta sử dụng Soda để pha Mojito thay vì rượu Rhum. Mojito khi đó sẽ thiếu chút cay nồng từ rượu, đổi lại thành vị cay mát cực đã từ soda.

Mojito là một loại cocktail được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường hoặc trái cây, mùi thơm tươi mát của lá bạc hà và chút cay nồng từ rượu Rhum

II. Các nguyên liệu cơ bản để tạo nên một ly Mojito

Nguyên liệu cơ bản để tạo nên một ly Mojito bao gồm: rượu Rhum / soda, chanh tươi, đường và lá bạc hà.

1. Rượu Rhum

Rượu Rhum là nguyên liệu chính để tạo nên một ly Mojito ngon miệng. Loại nguyên liệu giúp ly mojito có thêm vị thơm và vị cay nhẹ đặc trưng.

2. Soda

Trường hợp nếu không sử dụng rượu Rhum, chúng ta có thể thay thế bằng soda. 3 loại soda được sử dụng phổ biến nhất để pha chế mojito gồm: Sprite, 7 Up và Soda Schweppes, trong đó Soda Schweppes là soda không đường còn Sprite nhiều đường nhất.

3. Chanh tươi

Chanh tươi là nguyên liệu quan trọng giúp làm dậy mùi những nguyên liệu khác. Thường người ta sẽ bổ đôi một quả chanh, một nửa lấy nước cốt, một nửa dùng để trang trí và hoàn thiện hương vị cho ly mojito.

4. Lá bạc hà

Mặc dù là một nguyên liệu nhỏ để tạo nên Mojito, tuy nhiên sử dụng lá bạc hà sao cho giảm mùi hăng của rượu và dậy mùi thanh mát thì không phải bartender nào cũng đủ tinh tế để thực hiện bước này. Cần lưu ý vò lá bạc hà ở mức vừa phải để lá vẫn chiết xuất ra được mùi hương, tránh vò quá nát sẽ khiến vị của mojito bị gắt.

5. Đường

Chút vị ngọt từ đường sẽ chung hòa các vị chua cay và biến ly Mojito trở nên dễ uống hơn nhiều. Đường sử dụng để pha Mojito là loại đường syrup hoặc đường cát trắng với lượng không nhiều, chủ yếu để tạo vị ngọt nhẹ.

III. 3 công thức mojito cực ngon, cực cuốn

1. Mojito bạc hà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chanh: 2 trái (vắt lấy nước cốt)
  • Bạc hà: 10 lá
  • Syrup đường: 15 ml
  • Rượu Rhum Bacardi: 50 ml
  • Đá viên: 200g
  • Soda

Cách làm:

  • Cho lần lượt vào bình lắc inox 15ml syrup, 20ml nước cốt chanh, 50ml rượu Bacardi, 8 - 10 lá bạc hà, 200g đá viên.
  • Đóng chặt bình shaker và lắc mạnh khoảng 15 giây.
  • Dùng một rây lọc, để lên trên bề mặt ly. Đổ hỗn hợp mojito qua rây lọc. Có thể cho thêm ít soda và ít đường nâu (1-2 viên).

2. Mojito chanh dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Syrup mojito bạc hà: 20ml
  • Syrup chanh dây: 20ml
  • Chanh tươi: 2 miếng
  • Chanh dây: nửa quả
  • Lá bạc hà
  • Syrup đường: 30ml
  • Đá viên
  • 1 lon soda

Cách làm:

  • Cho lần lượt vào bình 20 ml syrup mojito bạc hà, 20 ml syrup chanh dây, 2 miếng chanh, 30ml đường và đá viên vào trong bình lắc.
  • Đóng chặt bình shaker và lắc đều khoảng 15 giây cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Dùng chày dầm pha chế hoặc tay nghiền nhẹ lá bạc hà, chú ý nghiền vừa phải không làm lá bạc hà bị quá nát. Nạo lấy phần thịt quả (cả hạt) của quả chanh dây.
  • Rót hỗn hợp ra ly thủy tinh cao. Cho thêm lá bạc hà vào, rót thêm soda cho đến khi ly đầy. Cuối cùng là thêm chút chanh dây để trang trí.

3. Mojito xoài

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Lá bạc hà: 10 - 12 lá
  • Chanh tươi: 1 lát
  • Xoài chín: 1 quả
  • Đá viên
  • Soda: 90ml
  • Rượu Rhum trắng: 22ml

Cách làm:

  • Gọt vỏ xoài, sau đó cắt nhỏ và cho phần thịt xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Cho rượu Rhum, xoài xay và chanh tươi vào bình lắc, lắc mạnh tay rồi cho tiếp đá viên vào 2/3 bình và lắc đều thêm lần nữa.
  • Rửa sạch lá bạc hà, dùng tay bóp nhẹ để lá bạc hà dậy mùi thơm. Để lại vài lá bạc hà để trang trí.
  • Chọn ly thủy tinh cao, cho đá vào nửa ly và rót hỗn hợp mojito vào trong ly.
  • Rót thêm soda vào ly và trang trí vài lá bạc hà phía trên.

Các công thức Uniblend sưu tầm đều rất dễ làm. Bạn hãy thử pha chế những ly đồ uống này và cho chúng mình biết thành quả nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn các bạn trong những bài viết tiếp theo về chủ đề F&B.

-----------------

Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada. 

- Hotline: 19009207 - 0985.357.833

- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam

- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store

- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q

------------- 

UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế

1. Địa chỉ: 

- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

2. Hotline: 19009207 - 0985.357.833

3. Website: uniblend.vn  - univietnam.vn

4. Email: info@univietnam.com.vn

BÌNH LUẬN CỦA BẠN