Pour Over là gì? Những dụng cụ cần có để pha Pour Over

13/04/2024 10:06

Pour Over không chỉ là một phương pháp pha cà phê, mà còn là nghệ thuật, sự tinh tế trong từng giọt cà phê nhỏ giọt. Được yêu thích bởi những người sành cà phê, Pour Over đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự chú ý đến từng chi tiết nhỏ và đương nhiên là cả những dụng cụ chuyên biệt. Từ cân điện tử, ấm đun nước với đầu vòi dài, giấy lọc cà phê, cho đến phễu chuyên dụng, mỗi thứ đều có vai trò quan trọng trong việc tạo nên ly cà phê hoàn hảo.

Trong bài viết này, cùng Uniblend khám phá sâu hơn về Pour Over - phương pháp pha cà phê đã trở thành một phần của văn hóa cà phê đương đại, và tìm hiểu về những dụng cụ không thể thiếu để pha chế một ly Pour Over đúng điệu.

Pour Over là gì? Những dụng cụ cần có để pha Pour Over gồm những gì?

I. Pour Over là gì?

Pour Over là phương pháp pha chế cà phê thủ công, với cách làm là rót nước nóng lên trên bột cà phê và qua một bộ lọc để cà phê chiết xuất thành các giọt trong khi bã sẽ lưu lại tại bộ lọc. Đây là một kỹ thuật đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, với việc kiểm soát chặt chẽ các yếu tố như độ nhuyễn của cà phê, nhiệt độ nước và thời gian chiết xuất để tạo ra một ly cà phê có hương vị đậm đà và phong phú.

Pour Over không chỉ là một phương pháp pha cà phê, mà còn là một nghệ thuật, nơi người pha chế có thể thể hiện sự sáng tạo và cá tính của mình qua từng ly cà phê.

Pour Over là phương pháp pha chế cà phê thủ công, với cách làm là rót nước nóng lên trên bột cà phê và qua một bộ lọc để cà phê chiết xuất thành các giọt trong khi bã sẽ lưu lại tại

II. Những dụng cụ cần có để pha Pour Over

Để pha cà phê Pour Over, một phương pháp pha chế cà phê thủ công được ưa chuộng vì khả năng tạo ra hương vị cà phê đậm đà và tinh tế, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản:

  • Phễu lọc: Là dụng cụ có hình dạng là một chiếc phễu hình nón có lỗ nhỏ ở đáy để cho phép nước lọc qua cà phê xay và chảy vào cốc hoặc bình đựng phía dưới. 
  • Giấy lọc: Đặt giấy lọc vào phễu lọc, giúp loại bỏ cặn và giữ cho cà phê được lọc sạch. Loại giấy lọc thường được sử dụng tại các quán cà phê là V60.

Phễu lọc và giấy lọc dùng cho Drip Coffee

  • Ấm đun nước cổ ngỗng: Loại ấm này có vòi ấm dài và cong, tia nước nhỏ, cho phép người dùng điều chỉnh lượng nước rót ra chính xác và nhẹ nhàng.
  • Cân điện tử định lượng: giúp bạn kiểm soát lượng cà phê và nước một cách chính xác. Nên sử dụng cân có tích hợp đồng hồ đếm ngược để đo thời gian để không cần sử dụng thêm thiết bị đo thời gian bên ngoài nữa.

Ấm đun nước cổ ngỗng và cân điện tử định lượng

  • Bình đựng cà phê: sử dụng để đựng những giọt cà phê được pha.

Bình đựng cà phê chiết xuất

III. Hướng dẫn sử dụng cân điện tử hẹn giờ Uniblend DC-5000 để pha Pour Over

Để bạn có thể hiểu hơn về phương pháp pha Pour Over, Uniblend sẽ hướng dẫn trực tiếp cách pha Pour Over với cân điện tử hẹn giờ Uniblend DC-5000 đã tích hợp sẵn tính năng hẹn giờ.

Cách pha Pour Over như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu cần thiết. Nếu bạn chưa biết cần những dụng cụ và nguyên liệu nào, hãy xem kỹ lại mục II trong bài viết.

Bước 2: Đặt cân điện tử Uniblend DC-5000 lên trên bề mặt phẳng. Đặt bình đựng cà phê lên trên bề mặt cân, sau đó lại đặt phễu lọc lên trên và cuối cùng là đặt giấy lọc ở trong phễu lọc. Trong thời gian đó, có thể đun nước bằng ấm đun nước cổ ngỗng và tráng qua phễu bằng nước nóng để sẵn sàng pha Pour Over.

Bước 3: Nhấn nút TARE cho cân trở về 0g. Cho 15g cà phê vào phễu. Có thể thay đổi tùy theo nhu cầu. Sau khi cho cà phê vào thì nhấn nút TARE trừ bì về 0g lần nữa.

Bước 4: Chúng ta sẽ pha Pour Over bằng cân điện tử theo cách tính thời gian khi trọng lượng thay đổi. Nhấn giữ nút MODE đến khi có chữ Ⓐ xuất hiện ở bên cạnh bộ đếm.

Bước 5: Với 15g cà phê chúng ta sẽ pha với lượng nước tổng là 225g và được rót chia làm 5 lần. Lần đầu tiên rót nước là 45g và đợi trong khoảng 30 giây để cà phê nhỏ xuống bình đựng.

Bước 6: Các lần tiếp theo tiếp tục rót thêm 45g nước vào mỗi lần và làm tương tự như bước 5 cho đến khi hết 225g nước. Nên pha trong khoảng 3 - 4 phút là đẹp.

Bước 7: Rót cà phê từ bình đựng ra ly và thưởng thức.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng phương pháp pha Pour Over bằng cách đếm thời gian thủ công. Chi tiết cách pha này các bạn có thể đọc trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua cân DC-5000 hoặc xem tại đây.

Hy vọng qua bài viết này của Uniblend, bạn đã biết rõ hơn về Pour Over, những dụng cụ cần có để pha theo phương pháp này và cách để pha Pour Over bằng cân điện tử Uniblend. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên lưu lại để xem hoặc chia sẻ bài viết để cho nhiều người biết hơn nhé!

-----------------

Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada. 

- Hotline: 19009207 - 0985.357.833

- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam

- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store

- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q

------------- 

UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế

1. Địa chỉ: 

- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

2. Hotline: 19009207 - 0985.357.833

3. Website: uniblend.vn  - univietnam.vn

4. Email: info@univietnam.com.vn

BÌNH LUẬN CỦA BẠN