Quy tắc một chiều trong quầy bar

20/06/2024 03:00

Một quầy pha chế hiệu quả cần tuân theo quy tắc cơ bản nhất: quy tắc một chiều. Điều này có nghĩa là từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi ra thành phẩm, nhân viên chỉ cần di chuyển theo một hướng duy nhất mà không phải quay lại hoặc di chuyển chồng chéo. Quy tắc này giúp tối ưu hóa thao tác, hạn chế vướng víu và tăng tốc độ hoàn thành order.

Mặc dù quy tắc này nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được nó yêu cầu quầy bar phải được thiết kế chính xác, cũng như người pha chế phải hiểu rõ về quầy bar mình làm việc và thành thạo trong việc sử dụng các dụng cụ, máy móc tại đó.

Trong bài viết này, hãy cùng Uniblend tìm hiểu kỹ hơn về Quy tắc một chiều trong quầy bar nhé!

1. Quy tắc một chiều trong quầy bar

Với quy tắc một chiều, quầy bar cần thiết phải được xây dựng thành 8 phần như sau:

  1. Khu vực order/thanh toán: Nơi thu ngân, nhân viên tiếp nhận order từ khách hàng hoặc shipper.
  2. Khu vực bồn rửa: Nơi rửa các nguyên liệu, rửa cốc, chén, dụng cụ,…
  3. Khu vực kệ chứa dụng cụ: Nơi chứa các dụng cụ hỗ trợ pha chế.
  4. Khu vực tủ, kệ chứa nguyên liệu: Gồm tủ lạnh và các ngăn/kệ chứa nguyên liệu.
  5. Khu vực sơ chế: Nơi sơ chế các nguyên liệu.
  6. Khu vực pha chế: Nơi trực tiếp thực hiện các bước pha chế, gồm các loại máy móc thiết bị pha chế.
  7. Khu vực ra đồ: Nơi đóng gói, hoàn thiện và trang trí đồ uống, bao gồm các loại cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy, các loại máy dập,…
  8. Khu vực pickup: Nơi nhân viên pha chế trả đồ cho khách hàng hoặc shipper sau khi đã làm xong.

Tuy nhiên đối với một số quán có diện tích nhỏ, không thể bố trí quầy bar với 8 khu vực riêng biệt thì có thể rút ngắn lại còn 5 khu vực như sau:

  1. Khu vực order/thanh toán: Nơi nhận order, thanh toán, trả đồ cho khách hàng và shipper.
  2. Khu vực lấy nguyên liệu: Bao gồm tủ lạnh và các ngăn/kệ chứa nguyên liệu.
  3. Quầy sơ chế: Gồm bồn rửa, thùng rác, kệ chứa dụng cụ.
  4. Khu vực máy móc: Bao gồm máy ép, máy xay, máy pha cafe, máy định lượng, bình ủ...
  5. Khu vực pha chế: Nơi thực hiện các bước pha chế và decor, đóng gói cho đồ uống.

Các quầy bar hiện tại thường được bố trí theo các hình dạng như chữ U (hoặc V), chữ L, chữ I, và một số ít theo hình chữ O. Bạn còn cần dựa vào bố cục của quầy bar để sắp xếp, bố trí cho các khu vực được thuận tiện và chính xác hơn nữa.

Khi quầy bar được bố trí hợp lý, sạch sẽ và sáng sủa, quán không những trông đẹp hơn mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Xu hướng quầy bar mở cũng ngày càng thịnh hành vì những lý do này.

2. Quy tắc sắp xếp trong quầy bar để đảm bảo barista có thể di chuyển một chiều

Thêm nữa, khi xây dựng quầy bar cũng cần tuân theo một số lưu ý như sau để đảm bảo pha chế an toàn, thuận tiện:

  1. Các kệ, tủ để nguyên vật liệu hay dụng cụ pha chế thường dùng cần đặt ở vị trí vừa tầm với để nhân viên pha chế thuận tiện lấy đồ. Tránh để quá cao tầm với, vừa bất tiện lại có thể gây nguy hiểm cho nhân viên pha chế.
  2. Để đồ vật đúng vị trí của nó. Nếu như sắp xếp sai chỉ một món đồ thôi cũng sẽ tốn thời gian tìm kiếm, từ đó sẽ làm chậm quá trình pha chế đồ uống.
  3. Những nguyên liệu ít sử dụng có thể cất trữ ở khu vực trên cao nhằm tiết kiệm diện tích.
  4. Chú ý về đường dây điện và vị trí đặt các thiết bị máy móc. Nên đặt chúng ở xa vị trí bồn rửa hoặc những nơi ẩm ướt dễ gây chập, cháy nổ.
  5. Chiều cao trung bình của quầy bar thường là từ 90-110cm để bartender không bị mỏi khi đứng pha chế hay cúi người để lấy đồ.
  6. Diện tích quầy bar phải đảm bảo đủ rộng để nhân viên đi lại không bị vướng víu, nhưng cũng không được quá rộng để tránh lãng phí thời gian di chuyển.

Hy vọng những thông tin trên của Uniblend sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng và sắp xếp quầy bar pha chế. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác về chủ đề F&B.

-----------------

Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada. 

- Hotline: 19009207 - 0985.357.833

- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam

- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store

- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q

------------- 

UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế

1. Địa chỉ: 

- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

2. Hotline: 19009207 - 0985.357.833

3. Website: uniblend.vn  - univietnam.vn

4. Email: info@univietnam.com.vn

BÌNH LUẬN CỦA BẠN