Thân thiện với môi trường - Xu hướng tương lai trong kinh doanh quán cafe

05/02/2024 11:32

Hiện nay khi vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhiều thương hiệu cafe trên thế giới đã có những hành động cụ thể để tham gia vào các chiến dịch bảo vệ môi trường và được đông đảo khách hàng ủng hộ, quan tâm.

Có thể thấy quán cafe thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu hướng trong giới kinh doanh F&B. Vậy để gia nhập xu hướng này, chúng ta cần làm những gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Uniblend.

1. Thân thiện với môi trường hơn bằng cách hạn chế sử dụng túi nilon và nhựa

Có nhiều quán cafe đã dùng cách giảm thiểu rác thải nhựa - less plastic để bảo vệ môi trường, sử dụng các dụng cụ bằng giấy, bìa như ống hút giấy, cốc giấy,...để thay thế. Đây là một cách khá đơn giản nên ngày càng có nhiều quán thực hiện hơn.

1.1 Ưu điểm:

  • Các dụng cụ thay thế sẵn có trên thị trường với nhiều màu sắc, kích thước, mẫu mã đa dạng.

  • Các loại ống hút giấy hay cốc giấy không có mùi hôi khó chịu như ống hút hay cốc làm bằng nhựa. Những khách hàng nhạy cảm có thể hoàn toàn sử dụng thoải mái.

  • Nếu như những giải pháp bảo vệ môi trường khác được thực hiện nội bộ bên trong quán, thì đây là phương án được khách hàng thấy rõ ràng nhất. Tránh dùng sản phẩm nhựa một lần là một cách truyền thông khéo léo để “ghi điểm” trong mắt khách hàng về một thương hiệu “xanh”.

1.2. Nhược điểm:

  • Thời gian dùng của các dụng cụ bằng giấy khá ngắn. Ví dụ như ống hút giấy khi dùng uống nước chỉ dùng được từ khoảng 1-5 tiếng là đã bị rã ra vì ngấm nước.

  • Chi phí sản xuất những đồ này cao hơn dẫn đến giá bán cao hơn đồ dùng nhựa.

  • Một số dụng cụ giấy theo nhà sản xuất cam kết thì có thể tái chế được nhưng thực tế con số này là rất ít. Do đó cần phải mang một số lượng lớn đi đốt tiêu hủy, do đó làm hao hụt tài nguyên rừng khá lớn.

2. Trang trí nhiều cây xanh xung quanh. Đảm bảo quán luôn sạch sẽ thoáng mát.

Trang trí nhiều cây xanh xung quanh cũng là một cách để cải tiến hoạt động kinh doanh cafe thân thiện với môi trường, vì hiện nay cây xanh đang ngày càng trở nên ít hơn tại các thành phố lớn do quá trình đô thị hóa. Việc mua và trang trí cây xanh cũng đơn giản, không quá phức tạp, bất kỳ quán nào cũng có thể thử.

2.1. Ưu điểm:

  • Tạo không gian thoáng mát, thoải mái khi tới quán.

  • Mang đến một môi trường sạch sẽ, mát mẻ và dễ chịu.

  • Quán có thể bán giá ưu đãi hoặc tặng những cây nhỏ xinh dành cho khách hàng để lan truyền phong trào sống xanh, làm truyền thông cho thương hiệu.

2.2. Nhược điểm:

  • Nếu thiết kế không khéo léo hoặc để những loại cây không phù hợp sẽ gây cảm giác không gian quán bị chật, không có tính thẩm mỹ.

  • Không biết cách chăm sóc khiến cây không sống được lâu, gây lãng phí.

3. Xây dựng quán cafe thân thiện với môi trường bằng cách hạn chế lãng phí nguyên liệu pha chế

Các quán cafe thường không chú ý đến việc sử dụng thực phẩm, nguyên liệu khi pha chế gây lãng phí, làm hại đến môi trường. Điều này có thể khắc phục được bằng cách lên kế hoạch nhập nguyên liệu vừa đủ với nhu cầu bán hàng, ưu tiên dùng hàng cũ trước mới sau tránh để hết hạn.

3.1. Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nguyên liệu

  • Sử dụng được triệt để nguyên liệu, tránh lãng phí

3.2. Nhược điểm:

  • Có thể mất thời gian vì phải lập kế hoạch chi tiết và có nhiều công đoạn cần phải làm hơn.

4. Tuyên truyền cho khách hàng về các hoạt động bảo vệ môi trường

Thông qua những hình ảnh, câu chữ tại quán hãy tạo cảm hứng sống xanh tới khách hàng, lan tỏa những hành động tích cực đến khách hàng, tạo nên một cộng đồng của chính quán mình để chia sẻ các hoạt động giúp ích cho môi trường.

4.1. Ưu điểm:

  • Tạo nên phong trào sống tích cực cho mọi người.

  • Xây dựng và gia tăng được tập khách hàng mục tiêu.

  • Truyền thông tốt cho quán cafe.

4.2. Nhược điểm:

  • Khó thực hiện vì phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể, có nguồn lực rõ ràng.

Cải tiến các hoạt động kinh doanh quán cafe theo xu hướng thân thiện với môi trường sẽ cần phải làm rất nhiều hoạt động và đa số đều không quá dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn hãy bắt đầu từ những bước nhỏ nhất, tự xây dựng cho mình một kế hoạch thật chi tiết, bài bản để quán của mình mỗi ngày từng bước trở nên “xanh” hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Uniblend. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo về chủ đề F&B.

-----------------

Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn mua hàng trực tiếp trên website, liên hệ thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee và Lazada. 

- Hotline: 19009207 - 0985.357.833

- Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam

- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store

- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q

------------- 

UNIBLEND - Thương hiệu hàng đầu cung cấp máy móc và thiết bị pha chế

1. Địa chỉ: 

- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

2. Hotline: 19009207 - 0985.357.833

3. Website: uniblend.vn  - univietnam.vn

4. Email: info@univietnam.com.vn

BÌNH LUẬN CỦA BẠN