[TƯ VẤN] Nên dùng máy ép nhanh hay máy ép chậm

25/07/2023 10:12

Máy ép là một trong những thiết bị phổ biến trong việc chế biến thực phẩm, giúp trích xuất nước ép từ trái cây và rau củ. Tuy nhiên, khi đối diện với nhu cầu sử dụng máy ép, người dùng thường phải đưa ra quyết định giữa việc chọn mua máy ép nhanh (Centrifugal juicer) hoặc máy ép chậm (Masticating juicer). Cả hai loại máy này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, điều này gây ra sự phân vân khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nhằm giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và hợp lý hơn trong việc lựa chọn loại máy ép phù hợp với nhu cầu và tiêu chí cá nhân. Bài viết sẽ đưa ra những ưu nhược điểm và ứng dụng của 2 dòng máy này

Giới thiệu Máy ép nhanh 

Đặc điểm của máy ép nhanh: Máy ép nhanh hoạt động bằng cách sử dụng lực ly tâm để ép trái cây và rau củ.

Máy ép nhanh giúp ép các loại hoa quả cứng nhanh hơn

Ưu điểm của máy ép nhanh:

 1. Tốc độ nhanh, tiết kiệm thời gian: Máy ép nhanh có khả năng ép nước nhanh chóng, phù hợp với những người có lịch trình bận rộn và ít thời gian trong việc chế biến thực phẩm hoặc các chủ quán cafe

 2. Tăng hiệu suất làm việc cho quán vì ép nhanh và có thể ép được lượng lớn hoa quả trong 1 ngày

 3. Dễ dàng sử dụng và vệ sinh: Máy ép nhanh thường có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và dễ vệ sinh sau khi sử dụng.

 4. Thích hợp với người mới bắt đầu sử dụng máy ép: Với cách thức hoạt động đơn giản, máy ép nhanh là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu tiếp cận việc ép nước trái cây và rau củ.

Nhược điểm của máy ép nhanh:

 1. Tạo nhiệt độ cao, làm mất mát một số dinh dưỡng: Do tốc độ quay nhanh và sức ma sát lớn, máy ép nhanh có thể tạo ra nhiệt độ cao, dẫn đến mất mát một số dinh dưỡng quan trọng trong quá trình ép.

 2. Tiếng ồn khi hoạt động: Máy ép nhanh thường có âm lượng cao hơn, tạo ra tiếng ồn khi hoạt động, điều này có thể làm phiền trong môi trường yên tĩnh.

Giới thiệu Máy ép chậm

Đặc điểm của máy ép chậm: Máy ép chậm hoạt động bằng cách sử dụng một trục ép chậm để nghiền nát và ép trái cây, rau củ.

Máy ép chậm giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong hoa quả

Ưu điểm của máy ép chậm:

 1. Giữ được nhiều dinh dưỡng hơn: Máy ép chậm hoạt động chậm hơn, giúp giữ lại lượng dinh dưỡng cao hơn trong nước ép, bao gồm cả enzyme, vitamin và chất chống oxy hóa.

 2. Khả năng ép hạt, rau cỏ, cây lớn tốt hơn: Với trục ép chậm và lực nghiền mạnh mẽ, máy ép chậm có khả năng ép được cả các loại rau cỏ, cây lớn và hạt nhỏ.

 3. Giảm tiếng ồn và không tạo nhiệt khi hoạt động: Máy ép chậm hoạt động êm ái và không tạo ra nhiệt độ cao, giúp giữ nguyên dinh dưỡng và giảm tiếng ồn gây phiền toái.

Nhược điểm của máy ép chậm:

 1. Thời gian ép lâu hơn so với máy ép nhanh: Do tốc độ chậm hơn, máy ép chậm mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành quá trình ép nước.

 2. Giá thành cao hơn: Máy ép chậm thường có giá thành cao hơn máy ép nhanh, điều này có thể là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn sản phẩm.

 3. Việc lắp ráp và vệ sinh của máy ép chậm phức tạp và mất nhiều thời gian.

 4. Dễ bị kẹt hoa quả trong họng ống và phải dùng que đẩy để tránh bị kẹt.

Vậy nên lựa chọn máy ép nhanh hay máy ép chậm?

Nếu là các quán nước ép, có nhu cầu ép khối lượng hoa quả lớn, ép phải nhanh và ép các loại quả cứng thì máy ép nhanh công suất lớn là lựa chọn hàng đầu. Kết hợp với đó các chủ quán nên dùng thêm cả máy ép chậm nếu muốn ép các loại rau nhiều chất xơ.

Nếu dùng cho gia đình thì các bạn nên dùng máy ép chậm loại cho gia đình (nhỏ gọn) để có thể ép được kiệt nhất và giữ trọn vẹn dưỡng chất. Tuy nhiên nếu gia đình bạn bận rộn, nhu cầu dùng nước ép lớn thì nên lựa chọn máy ép nhanh loại kích thước nhỏ.

Chi phí mua máy cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc mua máy ép. Máy ép nhanh thường có giá thấp hơn 1 nửa so với máy ép chậm.

Về kích thước máy thì người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi hiện nay trên thị trường cả máy ép nhanh và máy ép chậm đều có đa dạng các loại có kích thước khác nhau. Tuy nhiên với các quán pha chế thì không tránh khỏi việc phải lựa chọn các dòng máy có kích thước và khối lượng lớn 1 chút thì mới có thể đáp ứng công suất của quán. 

Việc lựa chọn loại máy ép phù hợp nên dựa trên nhu cầu sử dụng, tính chất dinh dưỡng mong muốn, ngân sách và không gian lưu trữ, cùng với tính thẩm mỹ và tiện ích của máy. Nếu người dùng cần giữ nhiều dinh dưỡng hơn và chủ yếu ép các loại rau cỏ, cây lớn hoặc hạt nhỏ, máy ép chậm là lựa chọn tốt nhất. Trong khi đó, nếu nhu cầu sử dụng máy ép là để ép trái cây và rau củ thông thường hàng ngày, cần ép nhanh, ép khối lượng lớn thì máy ép nhanh sẽ là một sự lựa chọn phù hợp hơn, tiết kiệm thời gian và giá thành thấp hơn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN